02838495888

Bệnh Rối Loạn Kinh Nguyệt Có Ảnh Hưởng Sức Khỏe Sinh Sản Không?

Bệnh rối loạn kinh nguyệt xảy ra khi nội tiết tố trong cơ thể nữ giới thay đổi. Không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng sức khỏe mà rối loạn kinh nguyệt còn làm suy giảm khả năng sinh sản và sinh lý của nữ giới khi mắc bệnh.

Nội dung

Bệnh rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện gì?

Khi nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt thì chu kỳ kinh sẽ bất thường, cùng với những triệu chứng kèm theo dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết sớm bệnh:

Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn kinh nguyệt
Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn kinh nguyệt
  • Nữ giới thường bị chậm kinh hoặc tới ngày nguyệt san đến sớm. Một vài trường hợp có thể tắc kinh lên tới 6 tháng.
  • Số ngày hành kinh cùng với lượng máu kinh bất thường. Đôi lúc lượng máu kinh quá ít hoặc rong kinh.
  • Trong thời gian hành kinh, nữ giới thường bị đau bụng dữ dội. Máu kinh có màu đậm và mùi hôi tanh.

Chú ý: Ngoài ra còn một số biểu hiện khác của rối loạn kinh nguyệt như: đau cột sống, tức ngực, đau bụng,…. Kéo dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Vì thế, nữ giới cần điều trị sớm để tránh biến chứng.

Nhận biết 5 nguyên nhân gây bệnh rối loạn kinh nguyệt

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, nhưng theo các chuyên gia tại Đông Y Sài Gòn. Bệnh chủ yếu do 5 nguyên nhân chính gây nên, cụ thể:

1. Nội tiết tố mất cân bằng

Nội tiết tố đóng vai trò đối với việc cân bằng kinh nguyệt cho nữ giới. Rối loạn kinh nguyệt thường gặp trong độ tuổi dậy thì, nữ giới tiền mãn kinh hay đang mang thai và cho con bú.

2. Nữ giới bị buồng trứng đa nang

Theo nghiên cứu y khoa cho thấy, nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang rất dễ bị rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân là do lượng estrogen trong cơ thể cao dẫn tới mất cân bằng nội tiết tố.

Nhiều nguyên nhân gây bệnh rối loạn kinh nguyệt
Nhiều nguyên nhân gây bệnh rối loạn kinh nguyệt

3. Thần kinh trong trạng thái không ổn định

Nữ giới thường xuyên bị căng thẳng hay áp lực trong cuộc sống hằng ngày dễ bị rối loạn kinh nguyệt. Khi thần kinh trong trạng thái không ổn định kéo dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nội tiết tố nữ.

4. Dinh dưỡng không cân đối

Chế độ dinh dưỡng đóng vào trò quan trọng đối với cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Các thói quen xấu hằng ngày như dùng rượu, bia hay giảm cân quá mức dễ gây rối loạn kinh nguyệt.

5. Các nguyên nhân điển hình khác

Vận động quá nhiều, chịu ảnh hưởng từ tác dụng phụ của thuốc, bệnh lý nền là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Vì thế, bạn nên lựa chọn môn thể thao phù hợp cũng như điều trị bệnh sớm nhé.

Ảnh hưởng của bệnh rối loạn kinh nguyệt đến sức khỏe

Tương tự như những bệnh lý phụ khoa khác, rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của nữ giới như:

Bệnh rối loạn kinh nguyệt làm giảm khả năng thụ thai
Bệnh rối loạn kinh nguyệt làm giảm khả năng thụ thai
  • Gây thiếu máu: Lượng nguyệt san ra nhiều trong ngày hành kinh sẽ dẫn tới thiếu máu và rối loạn nhịp tim.
  • Hình thành bệnh phụ khoa: Kinh nguyệt không đều dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm buồng trứng, tắc ống dẫn trứng, viêm âm đạo,…
  • Gây vô sinh, lão hóa sớm: Kinh nguyệt thất thường gây khó thụ thai cũng như ảnh hưởng tới làn da của chị em phụ nữ.
  • Gây nhiều bệnh lý nguy hiểm: Ung thư nội mạc tử cung, mang thai ngoài tử cung, lạc nội mạc tử cung là những bệnh lý nguy hiểm do rối loạn kinh nguyệt gây nên.

Từ những biến chứng của bệnh rối loạn kinh nguyệt cho thấy mức độ nguy hiểm của bệnh xảy ra đối với nữ giới. Để ngăn ngừa bệnh cũng như giảm nhẹ biến chứng bạn nên thăm khám và tìm đến biện pháp chữa trị bằng dược liệu chẳng hạn như chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc Nam nhằm hồi phục sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *