02838495888

Bệnh liệt mặt có nguy hiểm không?

Bệnh liệt mặt có nguy hiểm không là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Chính vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng Đông Y Sài Gòn tìm hiểu kỹ hơn về biến chứng của căn bệnh này. Từ đó có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.

Nội dung

Bệnh liệt mặt là gì?

Liệt mặt (liệt dây thần kinh số 7) là tình trạng cơ mặt trên một hoặc cả hai bên mặt mất khả năng chuyển động. Bệnh liệt mặt có thể xảy ra khi người bệnh bị tổn thương thần kinh, chấn thương hoặc bệnh tật. Ngoài ra một số bệnh khác cũng có thể dẫn đến liệt mặt như đột quỵ , khối u não hoặc bại liệt của Bell .

benh liet mat la gi
Bệnh Liệt mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh số VII

Bệnh liệt mặt có thể ảnh hưởng đến một bên hoặc cả hai bên mặt của người bệnh. Từ đó khiến người bệnh gặp khó khăn khi chớp mắt, nuốt nước bọt, ăn uống hoặc giao tiếp hằng ngày với mọi người. Ngoài ra bệnh cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của người bệnh

Bệnh liệt mặt có nguy hiểm không?

Liệt mặt là căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng lâu dài đối với người bệnh. Trong đó chúng ta có thể kể đến những hậu quả nghiêm trọng dưới đây :

Liệt mặt gây khô mắt và loét giác mạc

Loét giác mạc là căn bệnh xảy ra khi mí mắt quá yếu vì không thể đóng hoàn toàn. Từ đó khiến cho màng nước mắt bảo vệ trở nên kém hiệu quả. Nếu quá trình này xảy ra trong một thời gian dài có thể dẫn đến nhiễm trùng và gây mù mắt.

liet mat gay kho mat va loet giac mac
Liệt mặt gây khô mắt và loét giác mạc

Liệt mặt làm khiếm khuyết trên khuôn mặt

Tình trạng khiếm khuyết vĩnh viễn trên khuôn mặt chiếm tới 20-30% số bệnh nhân sau khi mắc bệnh liệt mặt. Một số trẻ em sinh ra bị liệt mặt và một số khác phát triển yếu sau phẫu thuật hoặc chấn thương dây thần kinh mặt.

liet mat khien co mat thay doi khong theo y muon
Bệnh liệt mặt có nguy hiểm không?

Liệt mặt ảnh hưởng đến giọng nói

Bệnh liệt mặt có thể khiến người bệnh thay đổi một phần hoặc thay đổi hoàn giọng nói của mình. Đây là một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh nhân liệt mặt.

Hành vi bất thường ở mắt và miệng

Dây thần kinh của cơ mặt bị biến đổi và tổn thương có thể khiến mắt bạn liên tục nháy mắt khi ăn, cười hoặc mỉm cười. Đôi khi tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng đến mức mắt có thể nhắm hoàn toàn trong khi ăn.

liet mat gay bien chung o mat va mieng
Liệt mặt gây ra nhiều biến chứng ở mắt và miệng

Liệt mặt khiến cơ mặt mất chức năng chuyển động

Khi cơ mặt của người bệnh không thể chuyển động có thể dẫn đến sự biến dạng khuôn mặt như mắt trở nên nhỏ hơn, má trở nên cồng kềnh hơn hoặc đường giữa mũi và miệng trở nên sâu hơn.

Liệt mặt làm mất hoặc giảm vị giác

Mất hoặc giảm vị giác có thể xảy ra khi bất kỳ dây thần kinh bị tổn thương và nếu không điều trị đúng cách sẽ khiến bệnh nhân bị mất vị giác hoàn toàn.  

liet mat gay mat vi giac
Liệt mặt gây mất hoặc giảm vị giác

Liệt mặt gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Là một trong những biến chứng không nguy hiểm nhưng dễ nhận thấy. Bệnh liệt mặt làm thay đổi cấu trúc gương mặt của người bệnh, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ.

Hội chứng nước mắt cá sấu do bệnh liệt mặt

Trong một số trường hợp ít gặp, người bệnh còn có thể mắc phải tình trạng nước mắt cá sấu. Đó là tình trạng người bệnh chảy nước mắt không tự chủ.

Hy vọng bài viết trên đây của Đông Y Sài Gòn đã trả lời được cho câu hỏi bệnh liệt mặt có nguy hiểm không. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về căn bệnh này có thể liên hệ đến chúng tôi qua số điện thoại 028 6670 9555 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.

2 thoughts on “Bệnh liệt mặt có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *